Biểu hiện và cách khắc phục những lỗi thường gặp của máy lọc nước R.O

Máy lọc nước R.O được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, không thể phủ nhận được những lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Thế nhưng khi sử dụng một thời gian dài, máy lọc nước sẽ phát sinh lỗi và người dùng cần phải hiểu rõ vấn đề máy đang gặp phải để đưa ra cách khắc phục hiệu quả.
Máy lọc nước R.O được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, không thể phủ nhận được những lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Thế nhưng khi sử dụng một thời gian dài, máy lọc nước sẽ phát sinh lỗi và người dùng cần phải hiểu rõ vấn đề máy đang gặp phải để đưa ra cách khắc phục hiệu quả.

Máy lọc nước R.O mang đến nguồn nước tinh khiết và bổ sung khoáng chất cho người dùng, trong thời gian sử dụng, máy có thể phát sinh những vấn đề như hệ thống lọc nước bị rò rỉ, nước ở vòi chảy yếu hoặc không có nước, hệ thống lọc nước không hoạt động. Sau đây là những lỗi thường gặp và cách khắc phục những lỗi trên của máy lọc nước R.O mà bạn có thể sửa ngay tại nhà.
 

1. Hệ thống lọc nước bị rò rỉ


Hầu hết các lỗi rò rỉ đều là do khi lắp đặt máy lọc nước, các chi tiết bị vặn lỏng các đai ốc, nhựa, trong quá trình hoạt động máy làm mất gioăng tại vị trí các cốc lọc, hoặc do bị chuột, gián cắn đứt dây dẫn nước, gây rò rỉ nước ra ngoài.
Cách khắc phục duy nhất chính là tìm ra được nguyên nhân gây rò rỉ nước bằng cách tháo hệ thống lọc và kiểm tra các chi tiết. Đầu tiên bạn rút điện và khóa van nước cấp cho máy, sau đó lau sạch nước bị rò rỉ và xem xét các chi tiết của bộ lọc để tìm điểm rò rỉ và sửa chữa.
 
Sửa chữa máy lọc nước R.O
Sửa chữa máy lọc nước R.O
 

2. Khi mở vòi không có nước tinh khiết chảy ra


- Do van bình áp khóa: với lỗi này thì bạn chỉ cần tìm van khóa và mở van khóa bình áp là nước chảy bình thường.
- Do máy bơm nước yếu: áp lực nước yếu nên không thể đẩy nước đến màng lọc, thế nên nước sẽ không chảy ra ở vòi. Cách khắc phục của vấn đề này chính là sử dụng đồng hồ đo để tính được lượng nước vọt ra khỏi ống dẫn và bịt ống lại, nếu như dùng sức không thể bịt được ống thì chứng tỏ áp lực nước khá lớn. Nếu nước chảy từ ống yếu thì bạn nên thay máy bơm mới cho máy lọc nước.
- Do lỏng giắc cắm, cháy hỏng Adapter: Với nguyên nhân từ giắc cắm và Adapter, người dùng chỉ cần kiểm tra Adapter, cắm chặt giắc hoặc thay thế adapter mới.
- Do không có nước cấp: Do bồn nước hết nước nên không có nước chảy vào máy để lọc, khi không có nước chảy từ vòi, bạn nên kiểm tra lượng nước còn lại trong bồn nước nhà mình.
- Do máy bị air khí: Trong quá trình lắp đặt hoặc thay các lõi lọc thô không xả khí, khi sửa chữa máy dẫn đến bị air khí. Nếu xảy ra tình trạng này, bạn cần khóa van bình áp chứa nước, sau đó mở vòi cho nước chảy để quan sát nước sạch và đường nước thải. Biểu hiện là máy bị air khí thì nước sạch và nước thải sẽ nổi bọt khí.
- Do tắc 1 hoặc nhiều lõi lọc thô: Máy lọc nước sử dụng lâu ngày nên các lõi lọc thô sẽ bị đóng cặn cản trở lọc nước. Để kiểm tra lõi lọc nào bị tắc, bạn chỉ cần tháo từng lõi ra và bật máy lọc để kiểm tra, nếu lõi bị tắc thì nên thay lõi mới.
- Do tắc màng lọc R.O: Màng lọc tắc nên dù có nước thải ra mà không có nước tinh khiết. Khi bị tắc màng lọc thì cần phải thay màng lọc mới. Trước khi thay màng cần kiểm tra xem màng có bị cứng, nhớt hoặc có bị xô các lá màng để vệ sinh, lắp lại và hoạt động máy.

3. Hệ thống lọc nước có tiếng ồn khi hoạt động


- Do lõi lọc thô bám cặn bẩn nên bị tắc, nước được bơm ít: Lõi lọc bị tắc sẽ phát ra tiếng kêu vì không thoát nước được, trường hợp này bạn nên mua lõi lọc mới để thay vào.
- Do cốt bơm tăng áp bị mòn: cốt bơm bị mòn cũng sẽ phát ra tiếng kêu to, thế nên bạn cần tháo máy bơm để sửa hoặc thay thế máy mới.
Trên đây là 3 lỗi thường gặp nhất của máy lọc nước R.O với nhiều nguyên nhân phát sinh khác nhau, người dùng cần phải dựa trên những biểu hiện của máy để tìm cách khắc phục nhanh và tiết kiệm chi phí nhất.

>> Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước R.O Sơn Hà

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây